thu-tuc-lam-ly-lich-tu-phap

Các bước trong thủ tục làm lý lịch tư pháp như thế nào?

Thủ tục làm lý lịch tư pháp có phải đang là vấn đề bạn quan tâm? Nếu đúng là bạn đang cần những lời giải đáp cho vấn đề này thì đừng ngần ngại đọc ngay bài viết của chúng tôi nhé, sẽ rất hữu ích đấy.

 lịch tư pháp là gì?

Lý lịch tư pháp là lý lịch về “án tích” của “người bị kết án” thông qua các chế tài hình sự trong bản án hay là quyết định của Tòa án đã có hiệu lực, cũng như những thông tin về tình trạng thi hành án và các thông tin khác liên quan đến bản án. Ngoài ra, pháp luật một số nước cũng có quy định về thông tin lý lịch tư pháp, bao gồm việc cấm cá nhân thực hiện các công việc hay đảm nhiệm một chức vụ, quyền hạn liên quan đến hoạt động kinh doanh do quyết định tuyên bố phá sản của Tòa án.

 

 

thu-tuc-lam-ly-lich-tu-phap-5
Lý lịch tư pháp là gì?

Quý khách có nhu cầu làm phiếu lý lịch tư pháp số 1, LLTP số 2 nhanh trên toàn quốc. Gọi: 1900.6859 để được tư vấn miễn phí và sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Phiếu lý lịch tư pháp để làm gì?

Đây là một loại tài liệu (gọi tắt là phiếu) do Sở Tư pháp (hoặc Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia) cấp. Trên phiếu này sẽ cung cấp các thông tin chứng minh một người có hoặc không có bản án, án tích hay các quyết định xử phạt của Tòa án. Có đang bị cấm hoặc không bị cấm đảm nhiệm các chức vụ hay thành lập, quản lý công ty/doanh nghiệp trong trường hợp công ty/doanh nghiệp bị Tòa án tuyên bố phá sản.

Theo Điều 41 của Luật Lý lịch tư pháp quy định có 2 loại phiếu lý lịch tư pháp, cụ thể như sau:

– Phiếu lý lịch tư pháp số 1: Phiếu này được cấp theo yêu cầu của công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam và cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

– Phiếu lý lịch tư pháp số 2: Phiếu này cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng và cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.

thu-tuc-lam-ly-lich-tu-phap-8
Phiếu lý lịch tư pháp là gì?

Thủ tục làm lý lịch tư pháp như thế nào?

Để thủ tục làm lý lịch tư pháp của bạn trở nên thuận lợi hơn, chúng tôi xin cung cấp một số thông tin sau:

Hồ sơ làm lý lịch tư pháp

– Phiếu khai lý lịch tư pháp hợp lệ (Theo Luật Lý lịch tư pháp, quá trình yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp sẽ được thực hiện theo mẫu tờ khai số 03/2013/TT-LLTP và mẫu số 04/2013/TT-LLTP).

– Tiếp theo đó, bạn cần chuẩn bị thêm 01 bản photo Giấy chứng minh thư/Hộ chiếu của người xin cấp phiếu lý lịch tư pháp:

– 01 bản photo Sổ hộ khẩu; Sổ tạm trú; Giấy chứng nhận thường trú/tạm trú của người xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp (nên mang theo bản chính để đối chiếu. Nếu không có bản chính để đối chiếu thì nộp bản photo có chứng thực theo quy định của pháp luật).

– Nếu ủy quyền cho người khác đi làm thủ tục hộ thì phải đưa ra được Văn bản ủy quyền (Nhưng nếu người được ủy quyền là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người ủy quyền thì không cần văn bản ủy quyền). Và văn bản ủy quyền này phải được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành.

– 01 Bản photo chứng minh nhân dân/hộ chiếu của người được ủy quyền.

Lưu ý: Cá nhân yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 sẽ không được ủy quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

thu-tuc-lam-ly-lich-tu-phap-2
Thủ tục làm lý lịch tư pháp như thế nào?

Lệ phí làm thủ tục lý lịch tư pháp

Theo quy định thì lệ phí làm lý lịch tư pháp sẽ rơi vào khoảng trên dưới 200 000 VNĐ. Nếu là học sinh, sinh viên, lệ phí sẽ ở vào khoảng trên dưới 100 000 VNĐ. Ngoài ra, nhà nước cũng có những chính sách hỗ trợ miễn lệ phí cho người nghèo, người có công Cách mạng… với điều kiện phải xuất trình giấy chứng nhận cụ thể.

Trình tự thực hiện

– Sau khi đã xác nhận được những hồ sơ cần thiết, bạn tiến hành chuẩn bị và điền đầy đủ thông tin vào tờ khai lý lịch tư pháp. Sau đó, nếu là Công dân Việt Nam, bạn sẽ nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp – nơi bạn thường trú. Nhưng nếu bạn không ở nơi thường trú thì có thể nộp tại Sở Tư pháp nơi bạn tạm trú. Một trường hợp khác đó là bạn là người Việt Nam nhưng cư trú ở nước ngoài thì nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú trước khi xuất cảnh. Còn nếu bạn là người nước ngoài cư trú tại Việt Nam thì nộp tại Sở Tư pháp nơi bạn cư trú.

– Tiếp đó, Sở Tư pháp sẽ tiến hành giải quyết và cấp phiếu lý lịch tư pháp trong thời hạn khoảng 10 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu hợp lệ. Nhưng nếu người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp là công dân Việt Nam đã cư trú ở nhiều nơi hoặc có thời gian cư trú ở nước ngoài, người nước ngoài, trường hợp phải xác minh về điều kiện đương nhiên được xóa án tích thì thời hạn không quá 15 ngày.

thu-tuc-lam-ly-lich-tu-phap-7
Thủ tục làm lý lịch tư pháp như thế nào?

Thủ tục làm lý lịch tư pháp rất đơn giản phải không nào? Hy vọng bạn đã có những trải nghiệm hữu ích từ bài viết này. Chúc bạn có một ngày mới vui vẻ!

Dịch vụ làm phiếu lý lịch tư pháp số 1, số 2 nhanh trên toàn quốc. Gọi: 1900.6859 để được tư vấn miễn phí và sử dụng dịch vụ.

Xem thêm nhiều bài viết tại Đại sứ quán Việt Nam tại Triều Tiên

Có thể quan tâm.

Phiếu lý lịch tư pháp số 2 là gì? Đáp án là đây chứ đâu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *