ly-lich-tu-phap-so-2-4

Phiếu lý lịch tư pháp số 2 là gì? Đáp án là đây chứ đâu

Đừng vội hoang mang vì chẳng biết lý lịch tư pháp là loại giấy tờ gì, có cần thiết không, có bao nhiêu loại phiếu,… thay vào đó, bạn hãy đọc ngay bài viết “Phiếu lý lịch tư pháp số 2 là gì? Đáp án là đây chứ đâu” của chúng tôi để tìm ra câu trả lời hợp lý nhất.

Dịch vụ làm phiếu lý lịch tư pháp số 1, số 2 nhanh trên toàn quốc. Gọi: 1900.6859 để được tư vấn miễn phí và sử dụng dịch vụ.

Lý lịch tư pháp là gì?

Lý lịch tư pháp là lý lịch về “án tích” của “người bị kết án” thông qua các chế tài hình sự trong bản án hay là quyết định của Tòa án đã có hiệu lực, cũng như những thông tin về tình trạng thi hành án và các thông tin khác liên quan đến bản án. Ngoài ra, pháp luật một số nước cũng có quy định về thông tin lý lịch tư pháp, bao gồm việc cấm cá nhân thực hiện các công việc hay đảm nhiệm một chức vụ, quyền hạn liên quan đến hoạt động kinh doanh do quyết định tuyên bố phá sản của Tòa án.

ly-lich-tu-phap-so-2-1
Lý lịch tư pháp là gì?

Phiếu lý lịch tư pháp là gì?

Đây là một loại tài liệu (gọi tắt là phiếu) do Sở Tư pháp (hoặc Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia) cấp. Trên phiếu này sẽ cung cấp các thông tin chứng minh một người có hoặc không có bản án, án tích hay các quyết định xử phạt của Tòa án. Có đang bị cấm hoặc không bị cấm đảm nhiệm các chức vụ hay thành lập, quản lý công ty/doanh nghiệp trong trường hợp công ty/doanh nghiệp bị Tòa án tuyên bố phá sản.

Theo Điều 41 của Luật Lý lịch tư pháp quy định có 2 loại phiếu lý lịch tư pháp là phiếu lý lịch tư pháp số 1 và phiếu lý lịch tư pháp số 2.

Lý lịch tư pháp số 1 là gì?

Khái niệm

Phiếu lý lịch tư pháp số 1 sẽ được cấp khi xin việc làm tại Việt Nam, xin giấy phép lao động cho đối tượng là người nước ngoài, khi bổ sung hồ sơ để xin việc ở các công ty,… Phiếu số 1 sẽ giúp bạn biết được nội dung lý lịch tư pháp của bản thân hoặc cấp cho cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

thu-tuc-lam-ly-lich-tu-phap-8
Phiếu lý lịch tư pháp số 1 là gì?

Phiếu lý lịch tư pháp số 1 được cấp cho những đối tượng nào?

Phiếu này sẽ được cấp cho:

– Người có quốc tịch Việt Nam thường trú hoặc tạm trú tại Việt Nam.

– Người có quốc tịch Việt Nam đang cư trú tại nước ngoài.

– Và người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam.

Lý lịch tư pháp số 2 là gì?

Khái niệm

Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng và cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.

Phiếu lý lịch tư pháp số 2 được cấp cho những đối tượng nào?

Phiếu này sẽ được cấp cho:

– Người có quốc tịch Việt Nam thường trú hoặc tạm trú tại Việt Nam.

– Người có quốc tịch Việt Nam đang cư trú tại nước ngoài.

– Và người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam.

ly-lich-tu-phap-so-2-9
Phiếu lý lịch tư pháp số 2 là gì?

Hồ sơ làm lý lịch tư pháp gồm những gì?

Để giúp bạn có được những thông tin hữu ích nhất trong việc làm lý lịch tư pháp, chúng tôi xin gửi đến bạn những loại giấy tờ cần thiết bắt buộc phải có trong bộ hồ sơ xin cấp phiếu lý lịch tư pháp.

Theo Luật Lý lịch tư pháp, quá trình yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp sẽ được thực hiện theo mẫu tờ khai số 03/2013/TT-LLTP và mẫu số 04/2013/TT-LLTP. Bao gồm:

– Một bản sao Giấy chứng minh nhân dân/Hộ chiếu của người xin cấp phiếu lý lịch tư pháp.

– Một bản sao Sổ hộ khẩu; Sổ tạm trú; Giấy chứng nhận thường trú/tạm trú của người xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp (nên mang theo bản chính để tiện trong việc đối chiếu).

– Nếu ủy quyền cho người khác đi làm thủ tục hộ thì phải trình Văn bản ủy quyền (Nếu người được ủy quyền là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người ủy quyền thì không cần văn bản ủy quyền). Và văn bản ủy quyền này phải được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành.

– Một bản sao chứng minh nhân dân/hộ chiếu của người được ủy quyền.

ly-lich-tu-phap-so-2-3
Hồ sơ làm lý lịch tư pháp gồm những gì?

Lưu ý:

– Chỉ khi yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 mới có thể được ủy quyền người khác đi thay, phiếu lý lịch tư pháp số 2 không được ủy quyền.

– Nếu người yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp thuộc đối tượng được miễn hay giảm lệ phí phải xuất trình các giấy tờ để chứng minh.

Thời hạn sử dụng phiếu lý lịch tư pháp trong bao lâu

Hẳn là có không ít bạn thắc mắc về việc thời hạn sử dụng phiếu lý lịch tư pháp. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có một thông báo chính thức nào về quy định thời hạn sử dụng phiếu lý lịch tư pháp. Tùy thuộc vào quy định của cơ quan cấp phiếu cũng như những quy định pháp luật liên quan để xác định thời hạn sử dụng phiếu.

ly-lich-tu-phap-so-2-8
Thời hạn sử dụng phiếu lý lịch tư pháp trong bao lâu

Hôm nay, chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về lý lịch tư pháp như phiếu lý lịch tư pháp số 1, phiếu lý lịch tư pháp số 2 là gì,…Hy vọng chúng giúp ích được nhiều cho bạn. Chúc bạn có một ngày mới vui vẻ!

Để làm phiếu lý lịch tư pháp số 1, LLTP số 2 nhanh trên toàn quốc. Gọi: 1900.6859 để được tư vấn miễn phí và sử dụng dịch vụ

Để xem thêm nhiều bài viết, hãy truy cập Đại sứ quán Việt Nam tại Triều Tiên

Có thể bạn quan tâm bài viết này

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *