download-phieu-ly-lich-tu-phap-so-2-1

Làm sao để download mẫu lý lịch tư pháp số 2?

Làm sao để download mẫu lý lịch tư pháp số 2? Câu hỏi này đã được rất nhiều bạn hỏi chúng tôi trong thời gian gần đây. Chính vì thế, trong bài viết này, chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu về vấn đề này cũng như những thông tin liên quan đến lý lịch tư pháp nhé!

Quy định của pháp luật về lý lịch tư pháp

Lý lịch tư pháp là lý lịch về “án tích” của “người bị kết án” thông qua các chế tài hình sự trong bản án hay là quyết định của Tòa án đã có hiệu lực, cũng như những thông tin về tình trạng thi hành án và các thông tin khác liên quan đến bản án. Ngoài ra, pháp luật một số nước cũng có quy định về thông tin lý lịch tư pháp, bao gồm việc cấm cá nhân thực hiện các công việc hay đảm nhiệm một chức vụ, quyền hạn liên quan đến hoạt động kinh doanh do quyết định tuyên bố phá sản của Tòa án.

download-phieu-ly-lich-tu-phap-so-2-4
Quy định của pháp luật về lý lịch tư pháp

Quy định của pháp luật về phiếu lý lịch tư pháp

Đây là một loại tài liệu (gọi tắt là phiếu) do Sở Tư pháp (hoặc Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia) cấp. Trên phiếu này sẽ cung cấp các thông tin chứng minh một người có hoặc không có bản án, án tích hay các quyết định xử phạt của Tòa án. Có đang bị cấm hoặc không bị cấm đảm nhiệm các chức vụ hay thành lập, quản lý công ty/doanh nghiệp trong trường hợp công ty/doanh nghiệp bị Tòa án tuyên bố phá sản.

Theo Điều 41 của Luật Lý lịch tư pháp quy định có 2 loại phiếu lý lịch tư pháp, cụ thể như sau:

– Phiếu lý lịch tư pháp số 1 sẽ được cấp cho cá nhân (là công dân mang Quốc tịch Việt Nam hoặc người nước ngoài có thời gian cư trú tại Việt Nam) và cấp cho cơ quan Nhà nước; Tổ chức Chính trị; Tổ chức Chính trị – Xã hội để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

Trong phiếu lý lịch tư pháp số 1 sẽ chỉ ghi những án tích chưa được xóa. Đối với người đã được xóa án tích thì nội dung của phiếu lý lịch tư pháp số 1 sẽ được ghi là “không có án tích”.

thu-tuc-lam-ly-lich-tu-phap-8
Phiếu lý lịch tư pháp số 1

– Phiếu lý lịch tư pháp số 2 sẽ được cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng để phục vụ hoạt động điều tra, truy tố, xét xử và cấp cho cá nhân để người đó biết được lý lịch tư pháp của mình.

Khác với lý lịch tư pháp số 1, lý lịch tư pháp số 2 sẽ cho biết rõ những án tích chưa được xóa của cá nhân (nếu có) và cả những án tích đã được xóa trước đó.
– Chính vì tính chất đặc biệt của phiếu lý lịch tư pháp số 2 nên trong Luật Lý lịch tư pháp có quy định rõ rằng không được ỦY QUYỀN cho người khác làm hộ loại phiếu này (trừ những trường hợp đặc biệt như người đó đang cư trú tại nước ngoài, không trực tiếp về Việt Nam được thì có thể ủy quyền cho con cái, cha mẹ, vợ chồng,…đi thay). Ngoài ra thì mục đích cấp cũng bị giới hạn. Mục đích cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cho cá nhân chỉ nhằm cho cá nhân biết được cơ quan lý lịch tư pháp đang quản lý những thông tin lý lịch tư pháp nào của mình mà không nhằm phục vụ những yêu cầu của cá nhân tham gia những quan hệ pháp lý trong đời sống xã hội.

ly-lich-tu-phap-so-2-9
Phiếu lý lịch tư pháp số 2

Chuẩn bị cho bộ hồ sơ xin lý lịch tư pháp

Để có được sự thuận lợi trong khi làm lý lịch tư pháp, bạn nên chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ đầy đủ.

Hồ sơ bao gồm:

– Phiếu lý lịch tư pháp (phiếu sẽ được thực hiện theo mẫu tờ khai số 03/2013/TT-LLTP và mẫu số 04/2013/TT-LLTP.

– 01 Bản sao Giấy chứng minh thư hay Hộ chiếu của người muốn được cấp phiếu lý lịch tư pháp:

– 01 Bản sao sổ hộ khẩu; sổ tạm trú; giấy chứng nhận thường trú hay tạm trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp (Nếu nộp bản chụp thì yêu cầu phải xuất trình bản chính để tiện đối chiếu. Nếu  không có bản chính để đối chiếu thì nộp bản sao có chứng thực theo quy định của pháp luật).

– Nếu ủy quyền cho người khác đi làm thủ tục hộ thì phải đưa ra được Văn bản ủy quyền (Nhưng nếu người được ủy quyền là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người ủy quyền thì không cần văn bản ủy quyền). Và văn bản ủy quyền này phải được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành.

– 01 Bản sao chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người được ủy quyền.

download-phieu-ly-lich-tu-phap-so-2-5
Chuẩn bị cho bộ hồ sơ xin lý lịch tư pháp

Download mẫu lý lịch tư pháp số 2

Dưới đây là hình ảnh của một phần mẫu lý lịch tư pháp số 2 theo đúng quy định.

download-phieu-ly-lich-tu-phap-so-2
Download mẫu lý lịch tư pháp số 2

Để download mẫu lý lịch tư pháp số 2, bạn hãy Download ở đây

Sau bài viết này, bạn đã có thể download mẫu lý lịch tư pháp số 2. Hy vọng bạn hài lòng với bài viết này. Chúc bạn một ngày làm việc vui vẻ!

Để xem thêm nhiều bài viết hay truy cập Đại sứ quan Việt Nam tại Triều Tiên

Có thể bạn quan tâm bài viết này

One Reply to “Làm sao để download mẫu lý lịch tư pháp số 2?”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *