điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Tự tin nắm rõ những điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Thị trường xuất khẩu lao động từ trước đến nay vẫn chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt. Hơn thế, nó đang ngày càng bành trướng và thể hiện xu thế thế giới. Lao động Việt Nam cũng không ngoại lệ và một trong  những thị trường xuất khẩu mà chúng ta luôn hướng đến đó là Nhật Bản. Vậy điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì , cụ thể ra sao. Hãy cùng  Đại sứ quán Việt Nam tại Pyongyang cập nhật những thông tin mới nhất về điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Cùng xem những điều kiện ấy là gì nào.

Top 1 thị trường việc làm mà lao động Việt Nam hướng đến không gì khác chính là Xuất khẩu lao động Nhật Bản. Theo cập nhật mới nhất thì chỉ tính riêng tháng 9 năm 2019 tăng 21,87% , bình quân tiếp nhận mỗi tháng là 5,965 người. Những lí do chủ yếu để lao động Việt xuất hiện xu hướng qua Nhật đó là: môi trường làm việc hiện đại, chuyên nghiệp; mức lương cao, ổn định; chế độ làm việc cho công nhân tốt,…

điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
Tiền lương cũng chính là một trong những lí do thu hút lao động Việt tại Nhật.

Tuy nhiên cái gì cũng sẽ có thử thách và những thử thách ấy được thể qua những điều kiện và những điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là:

  1. Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản về độ tuổi

Độ tuổi tiêu chuẩn đáp ứng được điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là từ đủ 18 – 35 tuổi. Đây là độ tuổi hợp lí vì năng lực làm việc vẫn còn ổn định và có thể hoàn thành tốt công việc. Ngoại trừ một số trường hợp hợp đồng 1 năm lấy đến cả độ tuổi 40. Tùy vào yêu cầu của doanh nghiệp đối tác mà chúng ta sẽ chọn công việc phù hợp với khả năng và độ tuổi. Đừng quá vội vàng đi xuất khẩu khi chưa đủ tuổi nhé vì bạn sẽ gặp nhiều bất lợi.

2. Điều kiện về trình độ văn hóa và chuyên môn

Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản tối thiểu phải có là bằng tốt nghiệp cấp II. Mặc dù là xuất khẩu lao động nhưng đây là yêu cầu thiết yếu về trình độ văn hóa đối với lao động để đảm bảo chúng ta đã được đào tạo một nền tảng cơ bản về mặt giáo dục. Vì thế đừng quên chuẩn bị cho mình một tấm bằng tốt nghiệp cấp 2 nếu có mục tiêu đi xuất khẩu lao động.

3. Điều kiện đi Nhật về ngoại hình

Cũng dễ hiểu khi thấy xuất hiện tiêu chí này trong điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản . Để đảm bảo ngoại hình và cơ thể phù hợp với những tính chất của một số công việc nên tiêu chuẩn ngoại hình là điều cần thiết. Sức khỏe ổn định và ngoại hình cân đối sẽ giúp bạn dễ apply hơn vào những đơn xin xuất khẩu.

  • Đối với nam: Cao 1m60 trở lên, nặng 50 kg trở lên.
  • Đồi với Nữ: Cao 1m48 trở lên, nặng 40kg trở lên.
  • Ngoại hình cân đối, không quá gầy hay quá mập.

Những scon số này sẽ thay đổi tùy vào điều kiện công việc khác nhau. nếu công việc nặng thì con số này có thể tăng thêm 1 – 2 cm về chiều cao. Hay những công việc không quá đòi hỏi ngoại hình thì tiêu chuẩn cũng sẽ được hạ bớt. Với những công việc coi trọng ngoại hình thì sẽ có chủ doanh nghiệp đến phỏng vấn trực tiếp và chọn ra những người đáp ứng được với yêu cầu họ đưa ra.

4. Điều kiện sức khỏe để đi Nhật

Đây là điều kiện chắn chắn có trong những điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Trước khi tới Nhật bản, cá nhân nào cũng phải đảm bảo yêu cầu về sức khỏe bằng giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe đi làm việc ở nước ngoài từ cơ quan y tế của Việt Nam. Những lao động bị mắc các bệnh như lao phổi, tim, viêm gan B, mù màu,… đều không đủ điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Việc rèn luyện một sức khỏe tốt ngay từ bây giờ sẽ tạo ra một thay đổi lớn cải tiện sức khỏe. Bạn nên duy trì chế độ tập liệu tối thiểu mỗi ngày 20 phút vận động để khiến cho cơ thể được vận động.

điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
Rèn luyện một sức khỏe tốt để đương đầu được với mọi công việc nhé.

5. Yêu cầu kinh nghiệm làm việc

Thị trường công việc xuất khẩu đi lao động rất đa dạng vì thế mà kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cũng sẽ khác nhau. Những công việc không đòi hỏi quá nhiều kinh nghiệm như là lắp ráp linh kiện điện tử, chế biến thực phẩm, hoàn thiện đồ nội thất, gia công cơ khí,… Những công việc yêu cầu kinh nghiệm như: hàn – xì, điều khiển máy, may mặc,…

Sẽ có những trường hợp chưa có kinh nghiệm nhưng lại mong muốn được làm ở một vị trí đòi hỏi kinh nghiệm, bạn đừng lo về điều này. Bạn sẽ được tham gia một lớp học đào tạo trình độ từ cơ bả đến nâng cao để có thể tự tin khi đối diện với công việc.

 

6. Điều kiện đi thực tập sinh Nhật Bản về hồ sơ

Để hoàn tất việc ứng tuyển thì tài liệu cơ bản bạn cần có là hồ sợ. Đây là điều kiện bắt buộc trong những điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Bộ hồ sơ gồm:

  • Sơ yếu lý lịch có dán ảnh và đã được công chứng của xã – phường (01 bản).
  • Giấy xác nhận dân sự của Công an xã (xác nhận không có tiền án, tiền sự) (01 bản).
  • Photo công chứng CMND, giấy khai sinh; sổ hộ khẩu, bằng tốt nghiệp (01 bản).
  • Hình thẻ 4×6 (nền trắng, áo sơ mi trắng – nam thắt cavat) (06 chiếc).

7. Đỗ đơn hàng đã đăng ký

Sau khi chọn lọc những đơn hàng và tìm được một đơn hàng phù hợp thì việc tiếp tiếp theo bạn cần làm là thi đỗ nó. Hãy cố gắng thi đỗ đơn hàng ngay từ lần đầu tiên vì như thế kế hoạch của bạn sẽ được tiến triển theo đúng tiến độ. Nếu không thì việc thi lại cũng sẽ tốn nhiều thời gian chuẩn bị và gây ra cảm giác chán nản.

8.  Điều kiện xin Visa và tư cách lưu trú

Để xin được tư cách lưu trú và đỗ Visa đi Nhật, người lao động phải:

  • Chưa từng tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản hay xin Visa vào Nhật Bản dưới mọi hình thức nào.
  • Không mắc các tiền án, tiền sự hay đang bị truy cứu trách nhiệm hình sư theo quy định của pháp luật VN.
điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
Bất kể đi đến quốc gia nào, visa luôn là tấm vé thông hành bạn phải có.

9. Tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật

Sau khi đỗ đơn hàng, người lao động sẽ phai tham gia một lớp đào tạo trình độ tiếng Nhật sơ cấp dành cho người mới học. Bởi đây cũng là điều kiện tiên quyết trong những điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Môi trường làm việc là môi trường nước ngoài. Đối tượng tiếp xúc có thể 80% là người Nhật nên việc học tiếng Nhật là việc cần thiết. Cần thiết cho công việc và cho chính bản thân chúng ta. Vì thế việc nắm được cơ bản tiếng Nhật cũng như việc hiểu và có thể truyền đạt lời nói là việc nên làm trước khi qua Nhật.

Còn một việc quan trọng không kém, đó chính là bạn phải phỏ cập những kiến thức cơ bản về phong tục tập quán, văn hóa cũng như thói quen sinh hoạt hằng ngày và luật lệ tại Naahjt để dễ dàng tiếp cận khi sang đấy. Tránh trường hợp không chuẩn bị trước tâm lí gây hoang mang cho chính bản thân mình.

điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
Trang bị cho bản thân một kiến thức cơ bản về tiếng Nhật cũng sẽ là một lợi thế.

Những điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đã được chọn lọc và gửi đến bạn bản chi tiết nhất . Đại sứ quán Việt Nam tại Pyongyang sẽ luôn đồng hành cũng bạn trên mọi hành trình. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn hay thắc mắc, chúng tôi vẫn luôn ở đây mong được giúp đỡ và hỗ trợ bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *