có nên đi xuất khẩu lao động Nhật

Câu chuyện việc làm “Có nên đi xuất khẩu lao động Nhật”

“Con rồng châu Á” Nhật bản luôn thu hút thế giới không chỉ bởi nghị lựa quật cường của còn người, văn hóa đặc sắc mà còn thu hút người lao động bởi môi trường làm việc hiện đại, chuyên môn. Cơ hội tốt là thế nhưng vẫn sẽ có những vấn đề kèm theo khiến chúng ta phải suy nghĩ lại xem có nên đi xuất khẩu lao động Nhật hay không. Bài viết dưới đây sẽ nói về những gì bạn nhận được khi đi xuất khâu lao động Nhật và sẽ giúp bạn chắc chắn hơn về quyết định của mình. 

CÓ NÊN ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT?         

1. Công việc đa dạng, nhiều ngành nghề phù hợp với nhiều đối tượng lao động

Phải khẳng định một điều rằng thị trường làm việc tại Nhật rất đa dạng các ngành nghề khác nhau từ công nghiệp, nông nghiệp, kĩ thuật, thủy sản,.. Và những ngành nghề này cho đến hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu đủ 100% nguồn nhân lực cần thiết. Vì thế bạn được tự do lựa chọn ngành nghề phù hợp với độ tuổi, sức khỏe  và thời hạn xuất khẩu. Tại Nhật còn có những đơn hàng nông nghiệp phù hợp cho người lao động có độ tuổi từ 35 trở lên như là thu hoạch, trồng cà chua, nuôi bò sữa,…

Ở Việt Nam, những lao động có độ tuổi từ 36 trở lên muốn tìm việc làm là rất khó. Vì ở độ tuổi này, hầu như các công ty sẽ không nhận với lí do sức khỏe và độ nhanh nhạy. Nhưng với sự thiếu hụt nguồn nhân lực tại Nhật thì độ tuổi được phép xuất khẩu lao động đã được nới rộng ra từ 18 đến hơn 37 tuổi. Tùy vào tính chất công việc và tình trạng sức khỏe khác nhau mà chúng ta sẽ quyết định có nên đi xuất khẩu lao động Nhật hay không.

có nên đi xuất khẩu lao động Nhật
Có rất nhiều ngành nghề tại Nhật để bạn chọn lưa đấy.

Ngoài ra, thị trường Nhật Bản không chỉ tuyển dụng lao động phổ thông mà còn có những đơn hàng tuyển kĩ sư, kỹ thuật viên với mức lương hấp dẫn nhưng chi phí tham gia thấp hơn các diện khác đáng kể.

2. Mức thu nhập thực tế ở thị trường Nhật Bản

Tùy vào những công việc khác nhau mà người lao động sẽ được hưởng những mức lương phù hợp.

Mặt bằng chung thì mức lương khi làm việc tại Nhât rất cao, cao hơn các quốc gia cũng xuất khẩu lao động khác. Dưới đây là so sánh mức lương trung bình giữa các quốc gia có tham gia  xuất khẩu lao động.

  • Nhật Bản: 28 – 35 triệu đồng.
  • Hàn Quốc: 24 – 29 triệu đồng.
  • Singapore: 19 – 25 triệu đồng.
  • Đài loan: 15 – 17 triệu đồng.
có nên đi xuất khẩu lao động Nhật
Mức lương cao hẳn so với những quốc gia khác cũng là một trong những thứ thu hút lao động.

Sau 3 năm, trừ những chi phí sinh hoạt hằng ngày và một số chi phí phát sinh khác thì lao động tại Nhật Bản sẽ tiết kiệm được từ 500 – 800 triệu. Còn lao động Đài Loan sẽ chỉ tiết kiệm được khoảng 300 – 500 triệu. Với mức lương thu hút như thế, vậy chúng ta có nên đi xuất khẩu lao động Nhật hay sẽ chọn những quốc gia khác.

3. Thời hạn lao động phong phú

Thông thường, chương trình  xuất khẩu lao động tại các nước đều có chung thời hạn 3 năm.

Tuy nhiên với đơn hàng đa dạng tại thị trường Nhật chẳng hạn như nông nghiệp thì Nhật đã thêm những đơn hàng ngắn hạn cho lao động nếu có nhu cầu. Vì thế mà ở độ tuổi 33 – 35 nếu muốn đi xuất khẩu thì sẽ vẫn có những đơn hàng đa dạng về thời hạn khác nhau.

Ngoài ra, những người lao động đăng kí xuất khẩu với thời hạn 3 năm và sau khi đã kết thúc thời hạn và hoàn thành tốt công việc sẽ có quyền lợi được gia hạn hợp đồng thêm 2 năm.

có nên đi xuất khẩu lao động Nhật
Có nhiều hợp đồng đăng kí theo từng thời hạn khác nhau cho bạn đăng kí.

4. Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản giảm mạnh

Phí đi nước ngoài luôn là một điều kiện cần phải chuẩn bị. Nhưng với một chi phí quá lớn cũng sẽ gây trở lại cho người lao động muốn thực hiện công việc của mình. Yếu tố quan trọng này sẽ tác động và ảnh hưởng trực tiếp đến chuyến đi của chúng ta. Đây chính là thứ khiến ta phải đau đầu và cân  nhắc.

So với những năm trước, chi phí trung bình để xuất khẩu lao động Nhật sẽ vào khoảng 300 triệu đồng. Nhưng năm nay chi phí đi xuất khẩu đã giảm cực mạnh đến một con số không ngờ là chỉ còn khoảng 150 – 170 triệu đồng cho một đơn hang với thời hạn 3 năm. 40 – 70 triệu đồng cho đơn hàng một năm. Chi phí này là quá ổn cho một môi trường làm việc như Nhật Bản và nền văn minh hiện đại của quốc gia này. Vì thế nếu trước đây chi phí là thứ khiến ta phải đắn đo có nên đi xuất khẩu lao động Nhật hay không thì bây giờ đã không còn là vấn đề.

Và một trong những yếu tố dẫn đến việc giảm chi phí đi xuất khẩu lao động đó chính là bỏ cọc chống trốn. Bình thường, loại chi phí này sẽ khoảng 2000 – 3000 USD, nên việc bỏ nó đi sẽ dẫn đến ức đi xuất khẩu lao động Nhật sẽ giảm từ 40 – 60 triệu đồng.

 5. Điều kiện lao động tốt, chi phí sinh hoạt phù hợp

Nhật Bản nổi tiếng với một nền văn minh hiện đại với lối sống của con người luôn tuân thủ luật lệ nên việc xảy ra tệ nạn được hạn chế tối đa. Nên bạn không cần phải lo lắng quá những việc cướp giật giữa đường đâu nhé. Nhưng bản thân cũng đừng quá chủ quan và không tự bảo vệ nhé.

Thêm vào đó người Nhật cũng khá thân thiện và nhiệt tình. Họ sẽ không ngại ngần giúp đỡ chúng ta nếu chúng ta mở lời đâu. Vậy nên đừng ngại mà nói ra nhưng việc cần giúp đỡ nhé. Noài ra họ còn có những đức tính tốt như chăm chỉ và luôn cố gắng khiến cuộc sống mình trở nên tốt đẹp, hãy cố gắng học hỏi những điều này. Và vì cũng là một quốc gia châu Á nên có lẽ việc tiếp xúc văn hóa sẽ dễ dàng hơn và chúng ta cũng sẽ dễ tiếp xúc thoải mái hơn.

có nên đi xuất khẩu lao động Nhật
Không ít những cảnh đẹp tại Nhật chờ bạn đến thư giãn sau giờ làm việc.

Ở Nhật, mức sống được đánh giá là khá cao và những chi phí đắt đỏ. Nhưng nếu bạn biết lựa chọn và tiết kiệm chi tiêu hợp lí thì với tiền lương kiếm được sau khi chi trả các phí cần thiết vẫn có thể gửi về cho gia đình. Hoặc dư giả hơn là có thể làm một chuyến du lịch cùng bạn bè tại Nhật.

Điều kiện về môi trường làm việc chuyên nghiệp và cách đào tạo nghiêm túc đã khiến cho không ít lao động thực sự có hứng thú. Việc có nên đi xuất khẩu lao động Nhật hay không chắc có lẽ bạn đã có câu trả lời phù hợp nhất. Đại sứ quán Việt Nam tại Pyongyang đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích nhất và được cập nhật mới nhất theo tình hình hiện tại. Việc của bạn là lên kế hoạch và chuẩn bị. Còn việc của chúng tôi là hỗ trợ và đồng hành cũng bạn trên cuộc hành trình đi đến xứ sớ mặt trời mọc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *